Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông

Lã Thị Thúy hằng
Tuyên truyền, phổ biến cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ để truyền tải đến các em học sinh thông điệp "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Ngày 27-11, tại Trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, Công an thành phố Hà Nội cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Chương trình tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại trường học.

Thực hiện Kế hoạch số 288 của CATP việc tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các trường học trên địa bàn TP Hà Nội, CATP Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo và Ban Giám hiệu trường THPT Việt Đức tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ để truyền tải đến các em học sinh thông điệp "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn". Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Tham gia chương trình có đại diện các trường THPT trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… cùng hàng nghìn em học sinh lứa tuổi từ 15-17 tuổi.

a9-1701070368.jpg

Thông qua tuyên truyền, các em học sinh nắm được những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, nâng cao nhận thức bản thân khi tham gia giao thông.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được báo cáo viên của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin về tình hình tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian qua, những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra, giới thiệu những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông, văn hóa giao thông, kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh, một số lỗi thường gặp và mức xử phạt vi phạm hành chính cho từng lỗi...

Đan xen giữa các nội dung tuyên truyền pháp luật về giao thông là phần giao lưu, trò chuyện, đặc biệt là các câu đố vui về chủ đề giao thông, trong đó tập trung vào những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi bộ, đi xe đạp, xe đạp điện và ngồi sau xe máy, sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Hướng dẫn các em phân biệt mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đội mũ bảo hiểm đúng cách…

Sau mỗi nội dung tuyên tuyền đều có thảo luận và hỏi đáp giao lưu với các em học sinh về các vấn đề mà các em quan tâm liên quan đến an toàn giao thông. Kết thúc buổi tuyên truyền, các em học sinh đã ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo an toàn giao thông. Thông qua hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, không chỉ mang đến những bài học cụ thể về an toàn giao thông cho các em học sinh, mà chính các em sẽ lại là những tuyên truyền viên tích cực, giúp những người trong gia đình cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao thông.

a10-1701070482.jpeg

Các em học sinh tham gia các câu hỏi tình huống.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhìn nhận, tai nạn giao thông luôn là vấn đề bức xúc, thách thức cả toàn cầu. Làm thế nào để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kiềm chế tai nạn giao thông vẫn đang là câu hỏi lớn đặt ra cho cả các nhà quản lý và toàn xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky khẳng định, qua buổi tuyên truyền của Công an thành phố, các em học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về Luật Giao thông đường bộ, cập nhật các kiến thức mới về an toàn giao thông. Các kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông... để từ đó các em nhận thức đúng, chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, hướng tới xây dựng môi trường giao thông ở Thủ đô văn hóa, an toàn và thân thiện.

Thay mặt ngành Giáo dục Thủ đô, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức khẳng định, vai trò của giáo dục luôn được coi là giải pháp nền tảng, có đóng góp rất đặc biệt trong việc bao đảm an toàn giao thông và thượng tôn pháp luật. Trong nhiều năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã luôn đồng hành cùng công an thành phố trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho con em. Trong thời gian tới, Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố sẽ phối hợp cùng làm tốt hơn nữa công tác giáo dục pháp luật cho học sinh trên địa bàn thành phố với nhiều nội dung, hình thức phong phú và sinh động, góp phần xây dựng một thành phố Hà Nội trật tự, kỷ cương, văn minh, an ninh và an toàn.

Hiện tại, thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội với 5 chuyên đề, trong đó tập trung 2 chuyên đề: "Tuyên truyền về Luật An toàn giao thông đường bộ" và "Tuyên truyền bảo vệ môi trường".

Hồng Ninh