Người dân bị lũ quét: "Chúng tôi không chết đói nhờ có các chú bộ đội cứu trợ"

Nguyễn Diệp Linh
Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ bộ đội, công an đã nhanh chóng đến các khu vực bị lũ quét ở Kỳ Sơn, Nghệ An giúp người dân nơi đây nhanh chóng khắc phục thiệt hại và sớm ổn định cuộc sống.

Theo chân các chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Kỳ Sơn leo đường núi gần 2km, chúng tôi đến gia đình bà Hà Y Sài ở bản Sơn Hà (xã Tà Cả, Kỳ Sơn, Nghệ An) nằm sát bên dòng suối Huồi Giảng. Gia đình bà là 1 trong 3 gia đình bị cơn lũ lịch sử đêm 2/10 vừa rồi cuốn phăng toàn bộ nhà cửa.

Lũ về quá nhanh, khi đó bà Hà Y Sài chỉ kịp thoát thân chạy thật nhanh đến nhà con gái, bỏ lại nhà cửa, tài sản cho lũ dữ nuốt chứng. Lũ qua, giờ nhìn nơi từng là ngôi nhà của mình chỉ còn là một đống đổ nát, bà Sài chỉ biết khóc trong bất lực.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 1

Phần còn lại của nhà bà Sài sau cơn lũ dữ.

“Mất hết rồi. Mấy ngày vừa rồi tôi khóc suốt, tôi tiếc lắm, nhưng cũng may là mình đã chạy kịp khi nước lũ về”, bà Hà Y Sài chia sẻ.

Lũ qua đi, cái gì cũng thiếu thốn, chính vì vậy khi nhận được những món đồ cứu trợ từ các anh bộ đội, bà Sài vui lắm. Bởi giờ “cái gì cũng cần thiết, anh em giúp đỡ được cái gì là tôi mừng cái đó. Anh em chiến sỹ hỗ trợ nước và mì tôm, tôi cảm ơn các chú bộ đội nhiều”, bà Hà Y Sài nói trong nước mắt.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 2

Bà Hà Y Sài rưng rưng nước mắt nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm từ bộ đội.

Với gia đình anh Lương Văn May ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cả, tài sản lớn nhất còn sót lại sau lũ dữ là ngôi nhà trống hoác. Nằm cạnh dòng suối nơi lũ dữ tràn qua, nhà anh May bị dòng nước cuốn trôi hết đồ đạc, tài sản. Tiếc lắm, xót lắm nhưng giờ đây “kêu trời chẳng thấu”, anh chỉ mong gia đình nhanh chóng ổn định, xây dựng lại cuộc sống.

“Đồ đạc mất hết rồi, chỉ còn căn nhà trống thôi. Cũng may chúng tôi không bị chết đói, vì có sự cứu trợ kịp thời của các chú bộ đội. Bộ đội giúp dọn nhà, bộ đội cho nước, cho mì tôm để ăn đỡ đói nữa”, anh May chia sẻ.

Dấu ấn bộ đội, công an nơi vùng lũ dữ

Những ngày này, các con đường dẫn từ thị trấn Mường Xén vào các bản chịu thiệt hại nặng nề do lũ nơi đâu cũng bắt gặp bóng áo xanh bộ đội, biên phòng, công an, dân quân tự vệ giúp dân khắc phục hậu quả sau bão.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 3

Thiếu tướng Lê Hồng Nhân - Phó Tư lệnh QK4 (thứ 2 bên phải từ ngoài vào) và Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn (ngoài cùng bên phải) phát quà cứu trợ, động viên bà con cố gắng khắc phục khó khăn trước mắt.

Ngay sau khi lũ dữ đổ về, ngoài lực lượng tại chỗ thì Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tăng cường 150 cán bộ chiến sỹ. Hiện nay, các lực lượng đã được phân theo tuyến để triển khai nhân lực, phương tiện giúp dân khắc phục hậu quả tại địa bàn các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, Bình Sơn 1 và Bình Sơn 2 và thị trấn Mường Xén (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn).

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn, qua rà soát, đơn vị đã nắm được vị trí những địa bàn chịu thiệt hại nặng do lũ quét gây ra để phân bổ lực lượng. Từ đó tập trung vào những gia đình bị ngập chưa có nhà ở để di dời dân đến nơi an toàn. Thời gian này, đơn vị cũng đã có sự phối hợp, hỗ trợ từ Ban CHQS tỉnh, bộ đội biên phòng cũng như các lực lượng khác để sớm ổn định cuộc sống của người dân.

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan đơn vị, đặc biệt là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, biên phòng và các lực lượng khác thực hiện tổng lực các nhiệm vụ, trong đó tập trung vào hỗ trợ những gia đình chính sách, gia đình thiệt hại nặng trước, đồng thời nhanh chóng khôi phục các tuyến đường giao thông, bắc cầu tạm để người dân đi lại. Ngoài ra còn có một lực lượng nữa sẽ vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước vào cho bà con ở những vùng chưa có nước, chưa có điện để đảm bảo an sinh trước mắt cho bà con”, Thượng tá Nguyễn Thành Đồng cho biết.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 4

Lực lượng vũ trang giúp dân dọn dẹp nhà cửa.

Mặc dù việc cơ động tiếp tế nhu yếu phẩm cho người dân từ ngoài vào trung tâm huyện, cũng như vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà và Bình Sơn khá khó khăn nhưng với sự nỗ lực, các cán bộ, chiến sỹ luôn có mặt kịp thời tiếp cận các địa bàn xung yếu, đảm bảo người dân không bị thiếu bữa.

Gác lại việc riêng, lo nhiệm vụ chung

Trong những ngày này, cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại huyện Kỳ Sơn đang cố gắng hết mình để giúp bà con sớm ổn định lại cuộc sống.

“Ngày hôm nay chúng tôi đang tiếp tục vào bản Hòa Sơn để cùng với các lực lượng khác trên địa bàn tiếp tục giúp từng gia đình khắc phục hậu quả sau lũ. Sự quan tâm của các cơ quan ban ngành, các tổ chức thiện nguyện chính là nguồn động viên tinh thần rất lớn để anh em, đồng đội chúng tôi cùng với cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả lũ quét”, Thiếu tá Nguyễn Tiến Bình Phương - Ban CHQS huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 5

Bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ.

Khi cơn lũ quét tràn qua, gia đình Trung tá Lô Văn Păn - Trợ lý tuyển quân động viên, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên anh luôn động viên vợ con cố gắng tự khắc phục để mình an tâm giúp những gia đình chịu thiệt hại nặng hơn.

“Trận lũ vừa qua, nhà chúng tôi ngập khoảng 40cm, tuy nhiên hàng xóm nhiều nhà thiệt hại nặng hơn, có nhiều nhà mất trắng chẳng còn gì. Tôi vận động vợ con tự khắc phục để chúng tôi đồng hành cùng bà con giúp những gia đình bị nặng hơn nữa để họ sớm ổn định đời sống”, Trung tá Lô Văn Păn tâm sự.

nguoi dan bi lu quet chung toi khong chet doi nho co cac chu bo doi cuu tro hinh anh 6

Ông Vi Hòe - Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn.

Theo ông Vi Hòe - Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng quân đội, đến giờ này, huyện đã khắc phục được khoảng 35% tổng thiệt hại do lũ.

“Chúng tôi đánh giá cao và ghi nhận sự giúp đỡ của lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng quân đội, biên phòng, công an cũng như là dân quân tự vệ đã tham gia phòng chống khắc phục thiên tai. Đối với địa phương đây cũng chính là lực lượng nòng cốt đi đầu trong mọi lĩnh vực, luôn có mặt trong những điểm nóng trên trên địa bàn. Chúng tôi cũng mong rằng cán bộ chiến sỹ tiếp tục cùng với địa phương hỗ trợ khắc phục hậu quả sau lũ để người dân có thể ổn định cuộc sống”, ông Vi Hòe cho hay./.

Theo VOV