Tuyệt chiêu giúp trẻ thích đến trường sau kỳ nghỉ

Tạp Chí Nhân Đạo

(NĐ&ĐS) - Việc nghỉ dài ngày, được đi chơi, ăn ngủ thoải mái đã khiến không ít trẻ mất đi thói quen nề nếp khi còn đi học. Làm thế nào để tạo niềm vui đến trường từ những ngày nghỉ tết cho con?

Hàng năm,cứ mỗi dịp tết đến, các bạn nhỏ lại háo hức chào đón năm mới. Tết đến, xuân sang, trẻ được đi chơi cùng bố mẹ, được đến thăm ông bà, và người thân, được nhận tiền mừng tuổi. Tuy nhiên, việc nghỉ dài ngày, được đi chơi, ăn ngủ thoải mái đã khiến không ít trẻ mất đi thói quen nề nếp khi còn đi học.

Đối với con tiểu học và trung học thì các bạn đến lớp với tinh thần uể oải, bài vở chểnh mảng, học tập không tập trung là điều thường thấy. Thậm chí, việc rơi rụng kiến thức như quên chữ, quên cách làm toán là điều thấy khá phổ biến.

Còn đối với con mầm non, việc đưa con trở lại nề nếp đã có trước khi nghỉ là một điều khá khó khăn. Một số con đến lớp trong tình trạng quấy, khóc như những ngày đầu tiên đến trường.

Do vậy các bậc cha mẹ cần tạo thêm hưng phấn giúp học hành sau tết của con.

Vậy, làm thế nào để tạo niềm vui đến trường từ những ngày nghỉ tết cho con?

1. Bố mẹ có thể trò chuyện với con về ngày đầu tiên đi học của năm mới ví như: “Con biết không? ngày đầu tiên đi học của năm mới là ngày rất ý nghĩa, nó được coi như ngày may mắn, nếu con học thật ngoan, thật giỏi, thật chăm chú vào ngày đó thì cả năm con sẽ học giỏi”.

2. Các thầy cô giáo có thể không nhất thiết giao bài tập về nhà cho con trong dịp tết, nhưng nên yêu cầu con quan sát những hoạt động diễn ra vào ngảy têt. Khi hết tết, mỗi bạn sẽ làm một bài văn kể về ngày tết của em. Cách này khiến các bạn không cảm thấy bị áp lực học hành bài vở trong những ngày nghỉ, nhưng lại học được cách quan sát và ghi nhớ.

Hằng

3.Hoặc vào ngày đầu tiên của năm học, các cô có thể tạo hứng thú học tập cho con bằng cách mừng tuổi các con bằng những món quà nhỏ với những lời chúc ý nghĩa trước khi bắt đầu bài học mới.

4. Một điều nữa không thể thiếu đó là bố mẹ và các thầy cô giáo cần nghiêm khắc, kiểm tra thật nghiêm túc bài tập của các con, điều này sẽ nhanh chóng giúp con trở lại quỹ đạo học tập!

Thùy Linh (t/h)

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin