Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc tăng mạnh

Tạp Chí Nhân Đạo
(NĐ&ĐS) – Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình xuất khẩu các mặt hàng nông sản qua cửa khẩu Lạng Sơn tăng mạnh.

Số liệu từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Cục BVTV - Bộ NN&PTNT) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng nông sản là thực vật và nguồn gốc thực vật Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc qua Lạng Sơn đạt 1,6 triệu tấn, trong khi đó lượng nông sản chúng ta nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu này là 200.000 tấn.

xuat-khau-rau-qua-ca-nam-2015-dat-185-ty-usd1454312226
Vải thiều, thanh long, xoài là mặt hàng xuất khẩu tốt sang Trung Quốc.

Cụ thể, số lượng các mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm: vải tươi trên 60.000 tấn, vải khô 10.000 tấn (tương đương 40.000 tấn vải tươi), thanh long 300.000 tấn, xoài 200.000 tấn.

Bên cạnh đó, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc là trái cây như táo, lê, cam, quýt.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho nông sản nước ta khi những năm gần đây Việt Nam luôn là nước nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc nếu tính tổng thể cán cân thương mại.

Bộ NN&PTNT dự báo, 6 tháng cuối năm thị trường xuất khẩu tiếp tục được mở rộng, giá cả cơ bản ổn định, sản lượng xuất khẩu nhiều khả năng tăng cao do nhu cầu tiêu dùng quốc tế những tháng cuối năm tăng. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2018 khoảng 40 tỷ USD, trong đó các sản phẩm trồng trọt trên 21 tỷ USD.

Thùy Linh