Nhân viên sân bay trả lại cho hành khách tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng

Đặng Thu Hằng
Một nhân viên xe đẩy của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện chiếc túi bỏ quên chứa hơn 100 triệu đồng tại sảnh đi Nhà ga quốc tế T2. Các nhân viên an ninh cơ động Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã khẩn trương truy vết hành khách, kịp thời nhận dạng hành khách khi người này đã xong thủ tục, chờ ở cửa ra tàu bay và trao trả lại.

Khoảng 9 giờ ngày 16/2/2024 (mùng 7 Tết), trong lúc đang thu gom xe đẩy, chị Hà Thị Tươi, nhân viên Đội xe đẩy (Trung tâm Khai thác Ga Nội Bài) đã phát hiện 1 chiếc túi màu đen bỏ quên trên xe đẩy tại quầy B12, tầng 3 khu vực công cộng đi Nhà ga hành khách T2. Ngay lập tức, chị Tươi đã báo cho lực lượng an ninh hàng không. Chiếc túi nhanh chóng được kiểm tra trực quan, kiểm tra chất nổ, soi chiếu an ninh và bàn giao về Đội An ninh cơ động (Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài).

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận chiếc túi có chứa 4.300 USD (2 tờ 50 USD, 42 tờ 100 USD (tương đương hơn 100 triệu đồng). Tuy nhiên, trong chiếc túi này lại không có bất cứ loại giấy tờ tùy thân nào của hành khách để Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài liên hệ nhận lại tài sản.

giam-sat-camera-1708074550.webp
Ca trực giám sát camera an ninh ngày 16/2/2024

Ngay khi tiếp nhận được thông tin, Đội An ninh cơ động đã lập tức thông tin cho bộ phận trực camera giám sát an ninh để kiểm tra rà soát toàn bộ hệ thống camera tại thời điểm diễn ra vụ việc.

Lúc này, tại Phòng trực giám sát camera an ninh hàng không, anh Nguyễn Mạnh Cường và anh Nguyễn Huy Khánh - Nhân viên Đội An ninh cơ động, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã nhanh chóng vào cuộc, nhận dạng hành khách tại khu vực quầy thủ tục B12, truy vết kỹ lưỡng, khoanh vùng. Chỉ vài phút sau, bằng hệ thống trang thiết bị camera theo dõi hiện đại được trang bị đầy đủ tại các vị trí của nhà ga, anh Cường và anh Khánh đã nhận diện được 1 vị khách nam bỏ quên chiếc ví tại khu vực được nhân viên xe đẩy phát hiện tài sản bỏ quên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm trong nhiều vụ việc, khoảng 5 phút sau, lực lượng giám sát camera đã xác định được chủ nhân của chiếc túi bị bỏ quên đang đi về phòng chờ gần cửa ra tàu bay số 29. Lúc này, Tổ giám sát camera an ninh báo cho anh Đào Quang Phát, đại diện Đội An ninh cơ động khẩn trương di chuyển vào trong khu vực cách ly, đi tới cửa 29 để tiếp cận vị khách.

tra-lai-tien-cho-khach-1708074555.webp
Chị Tươi mui mừng trao lại chiếc túi chứa 4.300 USD cho anh V.Q.Đ

Lực lượng an ninh cơ động đã đề nghị khách kiểm tra lại tài sản tư trang, hành lý cá nhân và ngay lúc này, vị khách nam đã hốt hoảng nhận ra bản thân bỏ quên 1 chiếc túi quan trọng, tuy nhiên lại không nhớ nổi đã quên tại vị trí nào.

Sau khi làm rõ một số thông tin cơ bản, anh Đào Quang Phát đã mời vị khách quay ngược ra khu vực công cộng để ký nhận lại tài sản.

Lúc 10 giờ cùng ngày, tại Phòng trực An ninh cơ động, lực lượng an ninh đã lập biên bản bàn giao tài sản và trao trả lại chiếc túi cho nam hành khách. Nam hành khách có tên là V.Q.Đ, là hành khách đi chuyến bay TG561 khởi hành đi Bangkok (Thái Lan).

Xúc động trước sự tận tình của chị Tươi, anh Phát, anh Cường nhưng anh V.Q.Đ. chỉ kịp bắt tay thật chặt các nhân viên rồi phải nhanh chóng quay vào khu vực cách ly để kịp lên chuyến bay TG561 cất cánh vào 10 giờ 35 phút cùng ngày.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội bài cho biết, giai đoạn sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024, lưu lượng hành khách qua cảng đang ở mức cao, do đó hành khách cần chú ý kiểm tra kỹ hành lý, tư trang cá nhân trước khi khởi hành hoặc rời khỏi sân bay vì không phải mọi trường hợp hành lý, tài sản bỏ quên tại sân bay đều được nhân viên phát hiện kịp thời để trao trả cho hành khách.

TH