Quân Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo 'suýt trúng' tiền đồn của Mỹ ở Syria

Tạp Chí Nhân Đạo

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào vị trí sát bên đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ gần thành phố Kobani của Syria hôm 11/10.

Đài CNN cho biết một quan chức Mỹ thạo tin tiết lộ đạn pháo đã bắn gần trúng nơi lực lượng Mỹ đóng quân, còn cách khoảng vài trăm mét. Thậm chí, trang Newsweek -nơi đưa tin đầu tiên về sự việc này, còn gọi đây là một vụ pháo kích nhầm của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng Mỹ tại Syria. 

Theo thông tin ban đầu, phía Mỹ không có thương tích và không có dấu hiệu nào cho thấy đây là động thái có chủ ý.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận việc bắn vào quân đội Mỹ. Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết có một vòng tấn công gần vị trí tiền đồn nơi quân đội Mỹ đang ở. Lực lượng Mỹ sau đó đã chuyển đến một doanh trại gần đó với nhóm lực lượng lớn hơn.

Quan chức này cũng cho biết ngay sau vụ nổ, các máy bay phản lực Mỹ đã tuần tra khu vực để cố gắng xác định nguồn gốc và kết luận đây rất có thể là một quả đạn pháo. Các quan chức cho biết thông tin vẫn cần phải được xác nhận thêm.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo 'suýt trúng' tiền đồn của Mỹ ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tại Syria hôm 9/10. Ảnh: Getty.

Một quan chức Mỹ khác xác nhận có một vụ nổ "trong vùng lân cận" với lực lượng Mỹ, tuy nhiên chính phủ Mỹ chưa xác minh được nguồn gốc vụ nổ.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin về vụ nổ. Thông tin hiện tại là không có quân nhân Mỹ nào bị thương. Chúng tôi không biết chắc ai là người gây ra và hiện cũng chưa có xác minh", quan chức này nói với CNN và cho biết thêm quân đội Mỹ đã ở một tiền đồn "gần Kobani" vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

"Đây không phải là nhầm lẫn", Brett McGurk, cựu đặc phái viên của tổng thống Mỹ tại liên minh toàn cầu chống IS, nói.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào một tiền đồn của quân đội Mỹ được tuyên bố ở miền bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ biết tất cả các địa điểm của chúng tôi theo tọa độ lưới chính xác như những gì Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, xác nhận chỉ hai giờ trước đó", ông McGurk nói.

"Mỗi một ngày cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp diễn, nhân viên Mỹ càng có nguy cơ gặp rủi ro và tính mạng của họ bị đe dọa nghiêm trọng. Giờ thì hoặc (Tổng thống Donald Trump) phải nhanh chóng thay đổi phương hướng và rõ ràng càng sớm càng tốt, nếu không phải lên kế hoạch thoát hiểm an toàn", ông McGurk nói thêm.

Theo Zing

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin