Nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc khiến 7 người nguy kịch

Nguyễn Diệp Linh
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định ban đầu đây là ngộ độc do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại, chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân sự việc.

Ngày 16/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết đã có kết quả điều tra ban đầu về vụ ngộ độc xảy ra tại xã Thái Sơn, Đô Lương, ngày 14/10 làm 7 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, nhóm 8 người đàn ông từ 31 tuổi đến 51 tuổi (cùng trú xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), vào làm việc trong rừng thuộc địa bàn xã Thái Sơn, huyện Đô Lương. Trong gần 1 tuần làm việc, nhóm 8 người này có lấy thân cây (không rõ loại) cắt nhỏ đun với nước để uống và không có triệu chứng lạ. Tuy nhiên, chiều ngày 14/10, do số lượng thân cây đã cắt lát còn ít nên họ đã lấy thêm thân cây khác (không rõ loại) để nấu cùng rồi lấy nước uống thì xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

anh-minh-hoa1-1665970622.jpg

Ảnh minh họa

Sau khi xuất hiện triệu chứng, cả nhóm 8 người được đưa vào Trạm Y tế xã Thái Sơn để cấp cứu. Trong đó 1 người vì thấy triệu chứng nhẹ nên ở ngoài.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, căn cứ triệu chứng của bệnh nhân và chẩn đoán của các đơn vị điều trị thì nguyên nhân dẫn đến sự việc được nhận định là ngộ độc do sử dụng nước được đun nấu từ thân cây không rõ loại, hiện cần chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu để xác định nguyên nhân cụ thể.

Như tin đã đưa trước đó, khoảng 16h chiều 14/10, Trạm y tế xã Thái Sơn tiếp nhận 7 người đàn ông bị ngộ độc trong tình trạng nguy kịch. Đây là nhóm người từ huyện Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa) vào Nghệ An để tìm cây thuốc ở trong rừng.

Sau khi sơ cứu, các bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Tuy nhiên, do độc tố mạnh, sức khỏe của 7 người chưa được đảm bảo nên bệnh viện đã làm thủ tục chuyển tuyến lên tỉnh để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Vũ Hạnh (t/h)