Thanh niên các nước Đông Nam Á nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Phạm Hà Mi
Trong khuôn khổ hội thảo “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI): Dũng sĩ đại dương”, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á tham gia nhiều hoạt động tương tác, cùng nhau xác định những chiến lược và giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức đối với môi trường biển trong khu vực.

Đầu tháng 12 vừa qua, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc hội thảo khu vực với chủ đề: “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI): Dũng sĩ đại dương’’, thu hút hơn 100 bạn trẻ tiêu biểu, đại diện cho 10 nước ASEAN và Timor Leste, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam tham dự.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong bất cứ thời đại nào, thanh niên cũng đóng vai trò tiên phong và quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia và rộng hơn nữa là của toàn thế giới. Thông qua hội thảo, với các kiến thức được thu nhận, các bạn trẻ sẽ cùng nhau nâng cao nhận thức về môi trường biển, để bảo vệ và lan tỏa đến cho mọi người.

hoi-thao-1670398638.jpg
 Hơn 100 bạn trẻ tiêu biểu, đại diện cho 10 nước ASEAN và Timor Leste tham dự hội thảo (Ảnh: ĐSQHK)

Riêng với tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng cho biết thêm, thanh niên cũng có nhiều hoạt động sôi nổi như các phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, xung kích bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động tình nguyện, ứng phó với biến đổi khí hậu, các hoạt động hướng về biển đảo, về Trường Sa thân yêu...Thời gian qua, chính quyền tỉnh Khánh Hòa luôn sát cánh, đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng, đồng thời khuyến khích thanh niên Khánh Hòa tham gia các hoạt động quốc tế.
Cũng tại lễ khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham nhấn mạnh: Mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này và tăng gấp 3 vào năm 2040 - đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá và du lịch, an ninh lương thực, nhất là sức khỏe con người. Hội thảo này sẽ tập trung vào những giải pháp, vì tất cả chúng ta cần làm việc cùng nhau nếu chúng ta hy vọng giải quyết khủng hoảng khí hậu”.
Trong khuôn khổ hội thảo, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á sẽ tham gia nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn và tham gia một chuyến tham quan thực tế. Các bạn trẻ sẽ cùng nhau xác định những chiến lược và giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu đã và đang gây ra cho những khu vực ven biển và các môi trường biển/nước ngọt ở Đông Nam Á. Từ đây, các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á sẽ học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển; được tự do phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung. Đặc biệt, hội thảo cũng sẽ tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hoa Kỳ-ASEAN; đồng thời nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh và truyền thông số.
Các đại biểu trẻ tham dự lần này được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kỹ năng lãnh đạo. Trong đó, 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã được chọn để đại diện Việt Nam tham dự hội thảo.