Saudi Arabia không kích phiến quân Houthi tại Yemen

Tạp Chí Nhân Đạo

(NĐ&ĐS) - Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã không kích nhiều mục tiêu tại thành phố Hodeidah, miền Bắc Yemen đang do phiến quân Houthi kiểm soát.

Liên minh Arab mở chiến dịch quân sự vào thành phố cảng Hodeidah, phía bắc Yemen, nhằm vào "các mục tiêu quân sự xác thực" - tờ Al Arabiya dẫn các nguồn tin cho biết hôm 20/9.

Cuộc không kích đã phá hủy 4 địa điểm lắp ráp xuồng tự sát không người lái và thủy lôi, kênh truyền hình Ekhbariya của chính phủ Arab Saudi cho hay.

13940108000143_PhotoI
Chiến đấu cơ F15 của Saudi Arabia

Quân đội Arab Saudi trước đó yêu cầu dân thường tránh xa khu vực mục tiêu, khẳng định cuộc tấn công đáp ứng các điều khoản nhân đạo theo luật pháp quốc tế và lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện những biện pháp phòng bị cần thiết.

Đại tá Turki-al-Maliki, phát ngôn viên của liên minh Arab cho biết, các lực lượng liên minh đã ngăn chặn "hành động khủng bố sắp xảy ra của lực lượng dân quân Houthi ở phía nam Biển Đỏ".

"Lực lượng hải quân đã ngăn chặn âm mưu tấn công của nhóm khủng bố Houthi được Iran hậu thuẫn tại khu vực phía nam Biển Đỏ, trong đó sử dụng xuồng tự sát không người lái được triển khai từ Hodeidah", ông Turki al-Malki thông báo, nhưng không tiết lộ mục tiêu của chiếc xuồng trên.

Phiến quân Houthi chưa bình luận về vụ tấn công và chiến dịch quân sự trả đũa của Arab Saudi. Lực lượng này đang kiểm soát phần lớn đô thị của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa và thành phố cảng Hodeidah.

Từ năm 2015, liên minh quân sự gồm 10 quốc gia do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công phiến quân Houthi ở Yemen, lực lượng đã cướp chính quyền ở thủ đô Sanaa nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang phải sống lưu vong.

Để đáp trả, phiến quân Houthi thường dùng tên lửa, máy bay không người lái tấn công mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tập kích tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ. Phiến quân Yemen đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Aramco ở đông bắc Arab Saudi hôm 14/9, làm ngừng trệ 50% sản lượng dầu của Riyadh và ảnh hưởng tới 5% nguồn cung dầu toàn cầu. 

Iran đã lên án các cuộc không kích và kêu gọi ngay lập tức phải chấm dứt các cuộc tấn công Yemen.

P.V

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin