Nơi dạy chữ miễn phí cho hơn 100 trẻ em nghèo

Tạp Chí Nhân Đạo

(NĐ&ĐS) – Cơ quan đại diện phía Nam – Báo Nhân đạo và Đời sống cùng một số mạnh thường quân đến Điểm sinh hoạt cộng đồng học tập của ông Đoàn Minh Hùng, địa chỉ 166 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM) trao 100 phần quà, dụng cụ học tập, 500 quyển tập, hơn 200kg gạo cho 100 trẻ em lang thang, cơ nhỡ, khó khăn

Được biết, gần 10 năm qua, ông Đoàn Minh Hùng mở lớp học xóa mù chữ cho trẻ em lang thang, cơ nhỡ,... dù gia đình ông vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Ông Hùng tâm sự: “Tôi vốn xuất thân là nông dân lại có một tuổi thơ rất gian khó, thấy mấy đứa nhỏ trong xóm hàng ngày phải phụ giúp gia đình bán vé số, nhặt ve chai, tôi thấu hiểu phần nào. Tôi quyết định mở lớp học này với ước mong sao chúng nó có cái chữ để sau này vào đời không bị thiệt thòi".

DSCN0443
Ông Đoàn Minh Hùng (đứng ngoài cùng bên trái) tiếp nhận số quà ủng hộ.

Điểm sinh hoạt cộng đồng học tập chủ yếu là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo,… Với “học sinh” hầu hết là những đối tượng chưa biết mặt chữ, trong đó có cả những người đã ngoài trên 40 tuổi. 

IMG_2540
Trẻ em tập trung dùng bữa ăn trước khi vào lớp học

Ban đầu, lớp chỉ có 2 em học, là những đứa trẻ bán vé số. Giờ thì sĩ số của lớp đã lên tới hơn 100 em, đa số có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn không có đủ điều kiện cho con em đến trường. Ngoài ra còn có một số công nhân chưa biết chữ cũng theo học.

Do lớp học có nhiều thành phần, trình độ và khả năng tiếp thu của các học viên không đồng đều nên thời gian đầu việc dạy cũng gặp khó khăn. Trong quá trình dạy phải kiên nhẫn, theo sát từng học viên để rèn viết chữ, tập đọc, làm phép tính.

Do số em đến học đông, nên ông chia ra các lớp với trình độ khác nhau, với 9 lớp, từ vỡ lòng cho các em chưa biết đọc, viết đến các em học từ lớp 1 đến lớp 8. Chủ yếu dạy các môn học như Ngữ văn, Toán, cuối tuần thứ 7 thì học Anh văn. 

Hàng ngày cứ 17h30, các em "học sinh" nghèo lại tập trung tại Điểm sinh hoạt cộng đồng dùng cơm chay miễn phí và tham gia lớp học tình thương. Thời khóa biểu được chia từ thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ 18h và kết thúc lúc 19h45. Mỗi buổi là một môn học khác nhau. Ông chỉ dạy cho các em biết đọc, biết viết, còn Anh văn hay Toán lớp lớn phải nhờ sự giúp đỡ của những sinh viên tình nguyện. 

IMG_2505
Mạnh thường quân trao quà tận tay cho các em nhỏ.

Đến với Điểm sinh hoạt cộng đồng học tập, các em không chỉ được học chữ mà còn được học cách làm người, ứng xử lễ phép với mọi người. Ông Hùng luôn dạy các em giữa người với người sống phải thật thà, không tham lam và phải biết yêu thương. 

Ông Hùng tâm sự: “Thấy các em từ không biết chữ đến biết chữ trở thành những con ngoan trò giỏi là niềm vui vô bờ bến đối với tôi”.

IMG_2521
Lớp học tình thương của thầy Đoàn Minh Hùng

Trong suốt quá trình gần 10 năm chăm lo các bữa ăn và dạy chữ cho hơn 100 trẻ em, nhiều lúc quá khó khăn, vợ chồng ông như muốn buông xuôi. Nhưng nghĩ đến việc lũ trẻ thất học, nghĩ đến cảnh các em háo hức đến lớp, vợ chồng ông lại động viên nhau cùng vượt qua khó khăn để ước mơ con chữ của những trẻ em nghèo không kết thúc dang dở.

Ông Hùng nói: “Ngày nào còn sức khỏe còn khả năng thì ông cố gắng dạy cho tụi nhỏ cái chữ. Dù nhiều hay ít thì những năm tháng ngắn ngủi được học chữ, được dạy điều hay lẽ phải từ những người thầy, người cô tử tế cũng sẽ giúp ích cho các em sau này, hướng các em đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống mưu sinh”.

Thanh Cương

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin