Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh: Chủ động ứng phó thiên tai, dịch bệnh

Tạp Chí Nhân Đạo

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Quảng Ninh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân để chủ động ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro do thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn.


Hội CTĐ TX Quảng Yên tập huấn nâng cao nhận thức của cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Phong Hải (TX Quảng Yên) tháng 9/2021.
TX Quảng Yên là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, đặc biệt tại 3 xã Liên Hòa, Liên Vị và Tiền Phong (khu vực đảo Hà Nam). Mặc dù được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa hệ thống đê bao bảo vệ, nhưng vào mùa mưa bão, nguy cơ nước biển vẫn có thể tràn vào gây úng lụt, đe dọa sự an toàn của người dân. Do vậy, những năm qua, Hội CTĐ TX Quảng Yên đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai, thảm họa. Trong đó, đẩy mạnh tập huấn cho hội viên, người dân về công tác phòng ngừa, ứng phó. Chỉ tính riêng năm 2021, Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ TX Quảng Yên đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho 200 học viên về phòng chống thiên tai, thảm họa. Trong đó có 3 lớp học bơi cho học sinh tiểu học và THCS tại các xã Liên Hòa, Hiệp Hòa và phường Phong Hải.
Hằng năm, Hội CTĐ TX Quảng Yên thường xuyên tổ chức diễn tập cho người dân tại các địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao. Hội đã thành lập 5 đội ứng phó thảm họa cộng đồng tại các xã, phường: Hà An, Liên Vị, Tiền Phong, Liên Hòa và Hoàng Tân, với tổng số 125 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên được trang bị áo phao, đèn pin, ủng... và được tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân gặp rủi ro thiên tai...
Ngoài TX Quảng Yên, những địa phương khác của Quảng Ninh cũng chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa. Tại huyện Tiên Yên, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ tại các xã có nguy cơ chịu tác động của thiên tai. Đơn cử như đầu tháng 3/2022, Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho 40 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn xã Phong Dụ. Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt một số nội dung về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, về cấp cứu tai nạn thương tích, kỹ năng di chuyển nạn nhân khẩn cấp, băng bó vết thương…
Anh Phùn Sáng Sây (31 tuổi, thôn Cao Lâm, xã Phong Dụ) chia sẻ: Lớp tập huấn giúp chúng tôi nhận biết được những nguy cơ tiềm ẩn do thiên tai và cách phòng tránh. Nhất là thôn chúng tôi nằm ở vị trí sườn đồi, có nguy cơ sạt lở về mùa mưa. Tôi sẽ về tuyên truyền giúp người dân trong thôn nhận biết những nguy cơ để phòng tránh, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản bởi thiên tai.
Thời gian qua, Hội CTĐ tỉnh đã bám sát kế hoạch của Trung ương và tỉnh để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa. Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh đều ban hành kế hoạch, triển khai các giải pháp, trong đó công tác truyền thông kiến thức phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa được chỉ đạo đến cấp cơ sở. Tổ chức hoạt động cứu trợ theo phương châm “4 tại chỗ”, bao gồm: Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt từ tỉnh đến cơ sở; huy động mọi lực lượng, phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng với các cơ quan chức năng từ tỉnh đến địa phương; chủ động vật tư, kinh phí, phương tiện, kho bãi, địa điểm tiếp nhận, phục vụ cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo an toàn sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả sự cố xảy ra.

Hội CTĐ tỉnh tổ chức hướng dẫn kỹ thuật di chuyển nạn nhân an toàn cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội CTĐ xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên), tháng 3/2022.
Đặc biệt, trong công tác phòng ngừa, Hội CTĐ tỉnh đã phát triển trồng rừng ngập mặn, chắn sóng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu phòng ngừa rủi ro, thiên tai, thảm họa, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Hội CTĐ tỉnh đã triển khai trồng và bảo vệ 1.822ha rừng ngập mặn trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 672,34ha rừng phát triển tốt...
Nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, năm 2021 Hội CTĐ tỉnh đã triển khai hỗ trợ kịp thời cho 366 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã: Hạ Long, Đoàn Kết và Đông Xá (huyện Vân Đồn) với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh còn triển khai phiên chợ nhân đạo tại huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà nhằm giúp đỡ, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị tác động bởi dịch bệnh. Hiện Hội CTĐ tỉnh đang rà soát đối tượng bị ảnh hưởng của Covid-19 để vận động các nguồn lực hỗ trợ sinh kế trong năm 2022.
Thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục rà soát địa bàn có nguy cơ để xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa sát thực tế từng địa phương; huy động nhiều nguồn lực tham gia hỗ trợ người dân. Những giải pháp tích cực trong công tác ứng phó, phòng ngừa do thiên tai, dịch bệnh được các cấp hội CTĐ trong tỉnh thực hiện sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân.
Dương Trường
https://baoquangninh.com.vn/hoi-chu-thap-do-tinh-chu-dong-ung-pho-thien-tai-dich-benh-3180916.html

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin