Hàng trăm mét bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, Bình Định sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân

Nguyễn Diệp Linh
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua kết hợp với triều cường dâng cao, sóng mạnh đã khiến một đoạn bờ biển dài gần 200m, rộng từ 30-40m ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định bị tàn phá nặng nề.

Ngày 8/12, ông Huỳnh Văn Khương, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Thắng, cho biết chính quyền địa phương vừa tổ chức sơ tán khẩn cấp gần 20 hộ dân thuộc thôn 9, xã Mỹ Thắng đến nơi an toàn.

Nguyên nhân do địa phương xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Cùng với đó, từ đêm 7 đến sáng 8-12, xã Mỹ Thắng xuất hiện triều cường dâng cao, sóng mạnh nên đã khiến bờ biển ở thôn 9 bị sạt lở một đoạn dài gần 200m, ăn sâu vào đất liền từ 30-40m, nguy cơ cuốn sập các công trình, nhà ở trong khu vực gần đó.

"Trước tình hình nguy cấp trên, chúng tôi đã huy động lực lượng để tổ chức sơ tán gần 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn. Ngoài ra, xã cũng lập chốt trực để ứng phó với các tình huống sạt lở nguy hiểm. Về lâu dài, khu vực bị sạt lở này cần được đầu tư xây dựng kè biển hoặc có giải pháp để bảo vệ bờ biển, tài sản và an toàn cho người dân", ông Khương thông tin.

Theo người dân xã Mỹ Thắng, khu vực bờ biển thôn 9 vốn là bãi ngang, trước nay chưa từng xảy ra tình trạng sạt lở. Đây là lần đầu tiên bờ biển này bị sạt lở.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, trong 24 giờ qua, địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa rất to, như huyện Phù Cát mưa trên 210mm.

Bình Định: 100m bờ biển bị sạt lở "chưa từng có", ăn sâu vào đất liền đến 4m - Ảnh 4.

Vệt sạt lở kéo dài và có dấu hiệu chưa dừng lại. Ảnh: Dân Việt

Qua khảo sát về mô hình độ ẩm đất cho thấy một số nơi thuộc khu vực tỉnh Bình Định đã đạt trạng thái gần bão hòa (khoảng 90 - 95%). Trong 6 giờ tới, mưa đang tiếp diễn nhiều khu vực miền núi, ven biển, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Tỉnh Bình Định đã công bố danh sách một số khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới, gồm 26 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Hạnh (T/h)