Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị tuyên phạt 30 tháng tù treo

Nguyễn Diệp Linh

Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang 30 tháng tù treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau bốn ngày xét xử và nghị án, sáng 24-11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các đồng phạm trong vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

ttxvncaominhquang-16692678891331076718540-crop-16692678968411711109542-1669274247.jpg

Bị cáo Cao Minh Quang - Ảnh: TTXVN

 

Cùng tội danh trên, bốn bị cáo khác là cán bộ tại Vụ Kế hoạch - Tài chính và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, lãnh từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại là cựu cán bộ Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long gồm ông Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc) bị tuyên phạt 9 năm tù, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng) lãnh 6 năm tù, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) lãnh 5 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo là cựu cán bộ tại Bộ Y tế giữ nhiều chức vụ trong cơ quan nhà nước, được giao trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng tài sản công nhưng thiếu ý thức trong việc nghiệm thu thanh quyết toán hợp đồng, kiểm tra, rà soát đối chiếu đánh giá thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước 3,84 triệu USD (tương đương 62 tỉ đồng năm 2006).

Trong khi đó, hành vi của các bị cáo tại Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế trong thực hiện nhiệm vụ công vụ được Nhà nước giao.

"Các bị cáo là những người giữ chức vụ lãnh đạo quản lý công ty do Nhà nước nắm giữ cổ phần, chi phối, được giao nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng chống dịch nhưng đã làm trái công vụ.

Lợi dụng việc được nhà cung cấp giảm giá nguyên liệu thuốc, cố ý dùng các thủ đoạn che giấu về việc được giảm giá, không báo cáo Bộ Y tế về việc được giảm giá như vậy là không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 triệu USD", tòa đánh giá.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang lãnh 30 tháng tù, hưởng án treo - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: báo Tuổi trẻ

Về trách nhiệm dân sự, tòa xác định số tiền hơn 3,8 triệu USD được hạch toán vào các hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long. Vì thế, tòa buộc công ty phải bồi thường số tiền này cho Bộ Y tế. 

Sau khi trừ đi gần 2 tỉ đồng do các bị cáo tự nguyện khắc phục, Công ty dược phẩm Cửu Long còn phải bồi thường hơn 58 tỉ đồng. Công ty có quyền yêu cầu các bị cáo, người thừa kế của bị cáo Tòng (đã mất) bồi hoàn, nếu các bên có tranh chấp thì giải quyết bằng một vụ án dân sự.

Bản án xác định, năm 2006, Bộ Y tế và Bộ Tài chính nhận chỉ đạo của Thủ tướng, ký hợp đồng sản xuất thuốc Tamiflu phòng chống cúm A (H5N1) với các doanh nghiệp, trong đó có Dược Cửu Long.

Trong quá trình đàm phán, Dược Cửu Long được phía cung cấp nguyên liệu giảm giá 3,84 triệu USD nhưng không báo cáo lại Bộ Y tế mà tạo dựng các tài liệu giả, che giấu số tiền này dùng việc khác.

Tháng 10/2008, liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính lập Đoàn kiểm tra các vấn đề liên quan mua, bảo quản, dự trữ thuốc Tamiflu, song không làm hết trách nhiệm, bỏ lọt sai phạm này.

Ông Quang khi đó là Thứ trưởng Y tế, bị cáo buộc biết rõ Dược Cửu Long chưa thanh toán 3,84 triệu USD nhưng không chỉ đạo kiểm tra. Khi Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ bản chất số tiền trên, ông Quang không làm. Hành vi của cựu thứ trưởng bị đánh giá gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,84 triệu USD.

Hạnh (T/h) 

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin