Cần Thơ: Nữ bệnh nhân ngộ độc cấp do uống 50 viên thuốc tăng cân

Lã Thị Thúy hằng

Uống 50 viên thuốc tăng cân được người quen giới thiệu, bà L. có biểu hiện lơ mơ, tím tái, co giật, được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Đó là trường hợp bà B.T.L (60 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) có tình trạng lúc nhớ lúc quên và được người quen giới thiệu dùng thuốc tăng cân.

a1-1660666872.jpg

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám cho bệnh nhân.

Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (thành phố Cần Thơ) cho biết, khi được người nhà đưa đến bệnh viện mấy ngày trước, bà T trong trạng thái lơ mơ, tím tái, co giật. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy khí máu động mạch pH 7,1 (bình thường pH 7,35 - 7,45), HCO3-: 8 mmol/l (bình thường HCO3-: 22 - 28 mmol/l) và Lactat máu 14,23 mmol/l (bình thường 0,5 - 2,2 mmol/l).

Kíp cấp cứu chẩn đoán đây là trường hợp ngộ độc cấp do dùng thuốc không rõ loại, biến chứng toan chuyển hóa nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Người bệnh được khẩn trương đặt nội khí quản cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị. Qua 24 giờ lọc máu liên tục, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng người bệnh cải thiện rõ rệt. Sau 48 giờ, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân đã được chuyển Đơn vị tiêu hóa theo dõi, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, khuyến cáo, với những người thể trạng gầy, muốn tăng cân an toàn và hiệu quả, nên đi thăm khám ở các chuyên khoa dinh dưỡng và từ đó có chế độ ăn uống hợp lý, không nên tự ý dùng thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc, vừa không hiệu quả, lại có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân không nên tự ý sử dụng các loại thuốc mà phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, kể cả các thuốc thông thường cũng có thể gây ngộ độc nếu sử dụng quá liều. Khi có bất kì triệu chứng bất thường liên quan đến việc dùng thuốc, phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

LH

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin