Bất ổn gia tăng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia

Tạp Chí Nhân Đạo

(NĐ&ĐS) - Nhiều quốc gia và khu vực đã cảnh báo nguy cơ bất ổn sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia.

Ngày 14/9, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng một ngày, chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

loc-1568608534887653490587
Vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia

Nhiều quốc gia cảnh báo về "nguy cơ an ninh khu vực" ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu, vốn được lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen thừa nhận thực hiện.

Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini nêu rõ: "Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia làm dấy lên nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang, vụ tấn công này làm xói mòn nỗ lực đang diễn ra về giảm leo thang và tiến hành đối thoại".

Pháp và Anh đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Trong tuyên bố trên Twitter, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng, đây là sự liều lĩnh nhằm gây tổn hại cho an ninh khu vực và làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu. Vương quốc Anh lên án hành vi này. Bộ Ngoại giao Pháp trong tuyên bố trên Twitter cũng lên án vụ tấn công và bày tỏ "sự đoàn kết hoàn toàn" với Saudi Arabia.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Saudi Arabia là sự kiện đáng báo động đối với thị trường dầu mỏ... Tất nhiên, bất kỳ sự nhiễu loạn nào như vậy không giúp ổn định thị trường năng lượng.

Quang Minh (t/h)

Bạn đọc đặt Tạp chí Nhân đạo dài hạn vui lòng để lại thông tin