Bắt 13 người chuyên ghép "ảnh nóng", gọi điện vu khống để đòi nợ

Nguyễn Diệp Linh
Công an TP.HCM ngày 20/11 cho biết, quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội vu khống.

Sáng 20/11, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về vụ án “Vu khống” để đòi nợ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (phường 6, quận 4).

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM, thông tin, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam 13 người thuộc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset để điều tra về hành vi "Vu khống" theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

13 bị can gồm: Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến.

Qua điều tra, Công an xác định, công ty có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP.HCM do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm TGĐ, được cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng. Từ tháng 8/2016 đến nay, công ty này thuê văn phòng tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, để hoạt động thu hồi nợ.

Theo đó, khi khách hàng ký hợp đồng vay với công ty phải cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, thông tin người thân. Mức lãi suất được tính khi vay là 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm, hình thức trả góp hàng tháng.

Nhóm thu hồi nợ của công ty chia khách hàng theo nhiều cấp độ thời gian để thu hồi nợ.

Nhân viên cắt ghép hình ảnh khách hàng và người thân vào thông tin cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để tìm mọi cách đòi nợ cho bằng được. Ảnh: CA

Cụ thể, đối với nhóm khách hàng nợ từ 1 - 89 ngày, các nhân viên thu hồi nợ sẽ dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng, yêu cầu trả góp hàng ngày.

Đối với nhóm nợ từ 90 - 179 ngày, nhân viên sử dụng phần mềm gọi điện, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Nhóm khách hàng nợ trên 180 ngày, các nhân viên sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Đầu tháng 11 vừa qua, lực lượng Công an TP.HCM đã kiểm tra văn phòng Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam, tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4.

Quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người về tội Vu khống.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục xác minh, điều tra vụ án.

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 4.

Đại tá Lê Hoàng Châu - trưởng Công an quận 1 - trao đổi thông tin với báo chí - Ảnh: Tuổi trẻ

Đại tá Lê Hoàng Châu - trưởng Công an quận 1 cho biết, việc thu hồi nợ của công ty tài chính là hợp pháp nhưng thủ đoạn của các nhân viên công ty trên là bất hợp pháp.

"Địa chỉ các nạn nhân rải từ miền Trung trở vào. Đến hôm nay chúng tôi đã làm việc với 33 nạn nhân để củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm tiếp tục điều tra", đại tá Châu cung cấp thông tin.

Công ty tài chính nước ngoài chơi trò cắt ghép hình ảnh, vu khống để... đòi nợ - Ảnh 5.

Lực lượng công an vào trong trụ sở công ty tại quận 4 để khám xét - Ảnh Công an cung cấp

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự cho biết, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thu hồi nợ. Khi người vay cung cấp số điện thoại, các đối tượng xâm nhập vào danh bạ, tài khoản mạng xã hội và "khủng bố" người thân, đồng nghiệp người vay để đòi nợ

Quá trình điều tra xác định các nhân viên đòi nợ hưởng lợi lên đến 30% trên tổng số tiền thu nợ của khách hàng.

"Chúng tôi cảnh báo người dân tuyệt đối không vay tiền qua các app trên mạng xã hội. Người lao động làm việc cho các công ty tài chính phải tuân thủ pháp luật, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Chúng tôi cũng đề nghị người dân đang là nạn nhân, liên hệ ngay Công an quận 1, Phòng PC02 để cung cấp thêm thông tin", thiếu tá Hưng thông tin.

Hạnh (T/h)